Theo trải nghiệm thức tế của nhiều chị em, keto rất tốt cho người buồng trứng đa nang, giúp mang thai tự nhiên. Vậy, sự thật như thế nào? Phương pháp này đã được khoa học chứng minh chưa? Có nên áp dụng phương pháp này? Để hiểu rõ hơn về chế độ "ăn keto", các bạn có thể tham khảo ngay thông tin trong bài viết dưới đây.

Keto cho người buồng trứng đa nang giúp "có thai"

keto cho người buồng trứng đa nang đã được nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra là có tác dụng

Thực chất, keto là phương pháp giảm cân theo chế độ cắt giảm lượng tinh bột và đường nạp vào cơ thể  và thay bằng chất béo và protein. Cơ thể bạn sẽ đốt cháy chất béo (thay vì glucose).

Khi cơ thể hạn chế đốt cháy glucose, lượng insullin ( Insullin dư thừa sẽ sản xuất androgen trong buồng trứng cản trở sự phát triển của nang trứng, giảm khả năng rụng trứng) sẽ giảm mạnh giúp cải thiện buồng trứng, kinh nguyệt sẽ ổn định và mức độ cholesterol cũng tốt hơn.

Theo một nghiên cứu của Trung Tâm Y tế Đại học Duke Mỹ và Trung Tâm Y tế Cựu Chiến Binh Durham Mỹ ghi nhận, chế độ ăn keto giúp giảm một insulin - một loại hormone gây ra buồng trứng đa nang.

Cũng theo một nghiên cứu vào tháng 7/2017.  Sau 8 tuần áp dụng bằng cách keto cho người mắc PCOS, các chỉ số liên quan đều được cải thiện tốt hơn: 

 • Hạ hormon chuyển hóa lượng đường trong cơ thể đáp ứng sau ăn
 • Hạ hormon chuyển hóa lượng đường trong cơ thể lúc đói
 • Tăng độ nhạy hormon chuyển hóa lượng đường trong cơ thể
 • Hạ testoterone

Dựa trên thực tế và nghiên cứu về mặt lý thuyết, keto là một trong những "bài thuốc" an toàn và hiệu quả dành cho các chị em đa nang buồng trứng đang đang mong muốn có bầu. Tuy nhiên, khi theo phương pháp keto này, chị em cũng nên tìm hiểu kỹ tránh "phạm" vào chế độ ăn và không đạt hiệu quả.

3 lưu ý khi keto cho người buồng trứng đa nang tránh nguy hại

Keto phải khoa học mới đem lại kết quả

Keto rất tốt nhưng để đạt hiệu quả và tránh các nguy hại không mong muốn cho bản thân, các chị em nên thực hiện đúng lời khuyên của các chuyên gia, tuân thủ đúng các quy trình được khuyến cáo, cụ thể:

Xây dựng chế độ ăn keto phù hợp

Cơ thể đang quá trình nạp rất nhiều các dưỡng chất vì vậy khi keto, các chị em cần xây một chế độ keto khoa học, tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe. Danh sách thực phẩm keto các chị em nên ăn:

 • Thịt: Nên ăn khoảng 20%, không nên ăn quá nhiều sẽ dư protein, nó có thể chuyển hóa thành glucose, ảnh hưởng đến hiệu quả khi ăn keto. Thêm một lưu ý, các chị em cũng không nên ăn thịt chế biến sẵn nhé, nên ăn thịt hữu cơ, ví dụ như bò ăn cỏ.
 • Cá và hải sản: cá và hải sản là thực phẩm rất tốt trong chế độ ăn keto, cung cấp năng lượng cho cơ thể mà khộng ảnh hướng đến quá trình keto
 • Trứng: Tất cả các loại trứng đều phù hợp với chế độ ăn keto, nhất là chị em keto với mục đích hỗ trợ sinh sản.
 • Chất béo tự nhiên: Nên lựa chọn các loại chất béo tốt cho cơ thể: oliu, dầu gấc, dầu lạc, ...
 • Rau: Các bạn nên chọn rau ít low carb nhé như: rau xanh, cà chưa, dưa leo, súp lơ, ...
 • Các loại hạt: hạt hạnh nhân, óc chõ, hạt điều, ... các loại hạt này nên bổ sung vào các bữa chiều để đẩy lùi cơn đói của bạn nhé!

Tránh các loại thực phẩm:

 • Nhóm thực phẩm quá nhiều đường: soda, kem, kẹo, sinh tố, nước ép, ... nếu có thể không nên ăn
 • Các loại ngũ cốc và tinh bột: gạo, mì, ngũ cốc, ... hạn chế ăn và cắt giảm dần theo thời gian
 • Chè, cà phê : người keto nói chung không cần kiêng, nhưng nên giảm uống chè, cà phê, nhất là trong 2 tháng đầu.
 • Rượu: Do hàm lượng carb của chúng, nhiều đồ uống có cồn có thể khiến bạn thoát khỏi ketosis nên tuyệt đối không nên dùng.

Ăn keto là chế độ ăn rất nghiêm ngặt, vì vậy để tránh phạm phải các thực phẩm cần kiêng khem, các bạn xem thêm: Thực đơn keto "cực dễ làm" giúp các mom đa nang có thai cực dễ dàng.

Đối tượng không được áp dụng ăn keto

Keto rất tốt cho sức khỏe nhưng theo nhà nghiên cứu ung thư và sinh lý học David Harper: "bất kỳ ai keto theo chế độ của ông cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ", đặc biệt trường hợp sau không nên keto:

 • Người có tiền sử bệnh thận hoặc gan
 • Ai đang dùng thuốc tim mạch, thuốc hạ glucose, thuốc hạ huyết áp và insulin thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi keto

Không nên keto trong thời gian quá lâu

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học New England, những người ăn theo chế độ low carb (ăn nhiều thịt) hay high - carb sẽ có tuổi thọ trung bình ngắn hơn.

Vì vậy, sau khi bạn keto và đạt được mục đích thì nên ăn trở lại các loại carbohydrate có nguồn gốc thực vật, như ngũ cốc nguyên cám và đậu. Có thể ăn thêm tinh bột nhưng nên hạn chế đến mức tối đa và loại bỏ đường ra khỏi khẩu phần ăn. Như Seidelmann phát biểu: "Một khi giai đoạn ăn kiêng đã kết thúc, thật sự đáng để dừng lại và nghĩ: Đâu sẽ là lựa chọn lành mạnh mà bạn có thể thực hiện trong cả phần đời còn lại?"

Chú ý: 2 tuần đầu, nhất là 3-5 ngày đầu sẽ mệt, bải hoải, hụt hơi, thì uống 1 cốc nước to có vài hạt muối và nằm nghỉ, có thể uống thêm 1 chén con cốt dừa. Mệt sẽ hết dần sau vài ngày.

Trên đây là những thông tin về vai trò và cách ăn keto cho người buồng trứng đa nang. Nó đã được chứng minh từ các nhà nghiên cứu cũng như thực tế có rất nhiều chị em thành công. Vì vậy, các chị em đang mắc hội chứng đa nang có thể tham khảo, share và áp dụng, hy vọng sẽ nhanh chóng được nghe tin vui từ mọi người!