Thực hư Vitamin E tăng khả năng thụ thai – Nghe chuyên gia giải đáp

Vitamin E thường được sử dụng phổ biến khi vợ chồng chuẩn bị muốn có thai, đặc biệt các bác sĩ phụ sản rất hay kê đơn cho các cặp đôi hiếm muộn để tăng khả năng thụ thai. Nhưng không phải ai cũng biết mguyên nhân gì khiến Vitamin E được tin dùng như vậy, hãy cùng lắng nghe giải đáp.


Phát minh thú vị về Vitamin E tăng khả năng thụ thai

Vitamin E là một trong những vitamin được bổ sung hàng ngày, có cực kì phổ biến trong chế độ ăn uống của con người như: hạt ngũ cốc, giá sống, một số loại rau, trong các hạt nhiều dầu như dầu mè, đậu phộng, đậu nành, hạt hướng dương…

Thế nhưng mãi tới năm 1922, vitamin E mới được chứng minh có vai trò quan trọng trong hoạt động sinh sản. Những chú chuột không thể thụ thai và sinh con được các nhà khoa học xác định “thiếu sắt và thiếu vitamin E”. Vì vậy, vitamin E được đặt tên là tocopherol (theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là “có khả năng thụ thai”). Kể từ đó, vitamin E thường xuyên được bổ sung cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức: “Mặc dù không rõ ràng tác dụng của Vitamin E đối với hoạt động sinh sản của người, nhưng nhiều biệt dược vẫn ghi trong phần chỉ định của thuốc là “Hỗ trợ điều trị vô sinh”. Tuy nhiên, cần lưu ý vitamin E chỉ có tính chất hỗ trợ, muốn sớm có thai cần lựa chọn biện pháp thích hợp với từng bệnh lí, trong đó có thể dùng nhiều loại thuốc kết hợp với nhau”.

Vitamin E hỗ trợ 2 điều kiện quan trọng nhất để thụ thai thành công

3 ĐIỀU KIỆN “CẦN VÀ ĐỦ” ĐỂ CÓ THAI

Thứ nhất, khỏe trứng – mạnh tinh trùng (nguyên liệu thụ thai đạt tiêu chuẩn). Người vợ phải có trứng khỏe mạnh, người chồng đáp ứng đầy đủ về chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ đảm bảo việc thụ thai diễn ra thuận lợi hơn.

  • Trứng cần có chất lượng, đạt kích thước tiêu chuẩn 20 – 22mm vào ngày rụng trứng.
  • Tinh trùng có mật độ cao > 15 x 10^6 / ml, tỷ lệ di động > 32%, tỷ lệ dị tật > 4%.

Thứ hai, quan hệ đúng thời điểm rụng trứng. Ngày rụng trứng được xem là thời gian vàng để thụ thai. Quan hệ trước 1 ngày, trong và ngay sau “ngày rụng trứng” khiến tỷ lệ thụ thai tăng gấp nhiều lần.

Thứ ba, đảm bảo môi trường thụ thai thuận lợi. Sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau trở thành hợp tử ở vòi trứng, hợp tử sẽ dần di chuyển xuống và bám vào niêm mạc tử cung. Bởi vậy, “lớp niêm mạc tử cung” cần đạt tiêu chuẩn (không quá mỏng, không quá dày), đủ dinh dưỡng và độ bám dính để nuôi dưỡng thai nhi tại đây.

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA VITAMIN E

Vitamin E giúp chị em cân bằng hormone nội tiết, giúp trứng phát triển và rụng đúng chu kỳ. Bên cạnh đó, vitamin E còn có khả năng chống oxy hóa cao, bảo vệ các tế bào mầm tinh, từ đó giúp ông xã tăng số lượng và chất lượng tinh binh. Hỗ trợ cho điều kiện “khỏe trứng – mạnh tinh trùng”.

Vitamin E còn hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu tại cơ quan sinh dục, bơm máu đều đặn vào niêm mạc tử cung, thúc đẩy nhanh quá trình sinh sản giúp môi trường thụ thai được diễn ra dễ dàng.

Chính vì vậy, các chuyên gia hàng đầu về sinh sản luôn tin tưởng vai trò của vitamin E trong việc hỗ trợ tăng khả năng thụ thai dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, mong con.

Vitamin E – người bạn đồng hành cùng em bé

Không chỉ hỗ trợ tăng khả năng thụ thai, vitamin E còn là người bạn đồng hành thầm lặng trong những tuần đầu của thai kỳ khi bố mẹ chưa phát hiện ra mầm non đang nhú trong bụng.

Vitamin E là người bạn đồng hành cùng thai nhi trong những tuần đầu

Nhờ khả năng làm tăng lưu lượng máu chảy tới động mạch giúp tăng độ dày niêm mạc tử cung, vitamin E chính là nhân tố khiến tỷ lệ sảy thai giảm đáng kể và em bé phát triển 1 cách bình thường.

Theo lời khuyên của chuyên gia, các cặp vợ chồng muốn tăng khả năng thụ thai nên bổ sung 400IU tương đương với 1 viên vitamin E / ngày.

Ưu điểm khi sử dụng vitamin E là rất lành tính, an toàn vì được sản xuất từ các nguyên liệu 100% tự nhiên. Các cặp vợ chồng có thể tự mua tại hiệu thuốc mà không cần có đơn thuốc của bác sĩ.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại Vitamin E được ưa chuộng: vitamin Enat 400, vitamin e đỏ Nga, vitamin E đỏ được sản xuất tại Việt Nam (Vitamin EDO), …. Các chị em có thể dễ dàng lựa chọn để 2 vợ chồng cùng sử dụng, sớm cán đích trên hành trình tìm kiếm con yêu.

Vân Anh